Tin tức & Sự kiện

Năng Đoạn Kim Cương – Để thành công hãy cho đi những gì bạn muốn

Năng Đoạn Kim Cương – Để thành công hãy cho đi những gì bạn muốn

Ngày 12/05/2021, toàn thể cán bộ nhân viên công ty được chị Đào Thu Hà giám đốc công ty chia sẻ  về khóa học “ Năng đoạn kim cương” của thầy Geshe Michael Roach mà chị may mắn được tham dự.

Khi tham dự khóa học tôi thực sự đã hoàn toàn bị cảm phục bới triết lý “Give what you want – Cho đi điều bạn muốn”. Mọi người thấy nó tuyệt vời quá, muốn có được thứ gì đó, việc đầu tiên hãy cho đi, đừng cố gắng kiếm tìm. Chỉ khi bạn cho đi, bạn gieo những hạt giống tốt thì mới có quả ngọt để gặt.

Sau khi hoàn thành buổi học Năng Đoạn Kim Cương thì tôi rút ra được những bài học dưới đây, tóm tắt lại cho các bạn dễ hiểu hơn:

1. TRIẾT LÝ “GIVE WHAT YOU WANT – CHO ĐI ĐIỀU BẠN MUỐN”

Tiền là thứ rất quan trọng với chúng ta. Hiếm khi ai đó nói “Tôi không cần tiền”. Cũng vì lẽ đó, thứ đầu tiên được nhắc tới trong chuỗi chương trình Năng Đoạn Kim Cương: “Tiền và cách để giàu có chính đáng”.

Thầy Geshe Michael Roach, cha đẻ của chuỗi khóa học Năng Đoạn Kim Cương, nói rằng: “Tiền là thứ ít quan trọng nhất nhưng nó là thứ cơ bản mà khi có nó một cách đủ đầy chúng ta sẽ có cơ hội tìm thấy những giá trị lớn khác, ý nghĩa hơn trong cuộc đời mình”.

Cuộc đời của mỗi người thường trải qua những giai đoạn giống nhau: Làm việc kiếm tiền – Tìm kiếm mục đích sống – Tìm kiếm mối quan hệ – Sức khoẻ dồi dào – Sự bình an trong tâm hồn – Giúp đỡ cho thế giới này tốt đẹp hơn. Theo logic thì hiếm ai lập gia đình, quan tâm tới sức khoẻ hay giúp đỡ người khác khi mà bản thân mình còn đang thiếu thốn, khó khăn về tiền bạc.

Ấy vậy mà Năng Đoạn Kim Cương lại khuyên bạn nên làm ngược quy trình thông thường đó. Với triết lý “Give what you want – Cho đi điều bạn muốn” tức là “Bạn muốn điều gì, hãy giúp người khác đạt được điều đó trước” để giúp mọi người gặt hái được kết quả mong muốn. Cho đi tiền để có tiền; cho đi sức khoẻ để có sức khoẻ; cho đi mối quan hệ để gặt hái mối quan hệ… Như cách mà thầy Geshe Michael Roach nói: “Bạn đừng tìm kiếm – Hãy tạo ra nó (gieo hạt)”.

2. 4 BÀI HỌC GIÁ TRỊ SAU TRONG KHÓA HỌC NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG

a. Bài học về cây bút: Mọi thứ đều đến từ tâm trí chúng ta

Nếu bạn biết rằng, mọi thứ trên đời này đều đến từ phía mình thì lời oán trách, phàn nàn sẽ không còn nữa. Dù kết quả có thất bại hay thành công, dù buồn hay vui, dù hạnh phúc hay bất hạnh thì tất thảy đều đến từ hạt giống trong tâm trí chúng ta. Hãy ngưng than vãn, trách móc, đổi lỗi cho người khác mà hãy hoan hỉ chấp nhận, chịu trách nhiệm 100% với kết quả đã đến. Trừ việc chọn lựa nơi sinh ra, còn lại chúng ta có toàn quyền định hình cuộc đời mình. Vậy nên dù cho có thất bại hôm nay thì chúng ta vẫn phải sống tiếp, hãy cố gắng tiến về phía trước, hướng đến một tương lai thành công.

b. Bài học về kim cương: Chỉ chúng ta mới có thể thay đổi được chính mình

Năng đoạn nghĩa là có thể chặt ra được, kim cương “theo cách hiểu của người Tây Tạng xưa, biểu hiện một năng lực tiềm tàng trong tất cả các sự vật: năng lực này thường trỏ đến sự “trống rỗng” (tính không)”. Mỗi chúng ta là 1 viên kim cương, nhưng đôi khi vì nó quá lớn và trong suốt bạn không thể thấy hết giá trị nó. Bài học này dạy ta cách quý trọng bản thân, quý trọng những người xung quanh mình.

Và trong 1 tầng nghĩa khác, bởi vì chỉ kim cương mới cắt được kim cương, trong thực tế chỉ chúng ta mới có khả năng khai phá những năng lực tiềm tàng bên trong và cho phép bản thân ta thay đổi.

c. Bài học về hạt giống: Sức mạnh của lòng tốt và sự cho đi

Mỗi ngày, chúng ta đang gieo hàng triệu hạt giống, nếu biết “trồng” trên những mảnh đất tươi tốt, kết quả sẽ rất tuyệt vời và ngược lại. Chúng ta gieo hạt hằng ngày bằng cách giúp đỡ, cho đi theo cách mà bạn cảm thấy vui vẻ. Có thể đó là tiền bạc, lời khuyên, sức lực…

Đôi khi, điều ta làm có sự phản hồi ngay lập tức, nhưng cuối cùng kết quả của hạt giống cũng sẽ tới vào một lúc nào đó. Gieo hạt táo thì gặt trái táo, đừng mong muốn một thứ nhưng lại hành động và hướng tới thứ khác. Một hạt được gieo sẽ phát triển thành cây to và nhiều hơn nữa: hậu quả hay kết quả của những điều ta làm lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta gieo trước đó.

d. Bài học về tính không

Khái niệm này cho rằng đặc tính của mỗi sự vật là không thực thể (sự trống rỗng, không thể định nghĩa bằng bất cứ khái niệm nào). Bằng cách hiểu về tính không, ta sẽ biết tiết chế cảm xúc, giảm bớt sự chấp niệm, tham lam, đòi hỏi và muốn kiểm soát bất cứ sự vật, sự việc gì. Ta cũng sẽ biết cách buông bỏ những điều gây cho ta đau đớn về mặt cảm xúc.

“Tóm lại, mục đích trí tuệ cổ Tây Tạng và thực ra là của mọi nỗ lực của con người, chính là làm cho chính chúng ta được phong phú – đạt được sự thịnh vượng, cả bên ngoài lẫn bên trong”.

Đây là khóa học làm giàu tâm hồn. Mình cảm thấy việc kiếm tiền trở nên nhẹ nhàng và cho đi dễ dàng hơn. Mình học được sự thông tuệ nhờ gieo hạt kiến thức và mình mong rằng mình có thể trở thành người gieo hạt, lan tỏa kiến thức trong tương lai.